18 tuổi, có 3 tinh hoàn là hiện tượng bất thường


Quang Cao Chi Tiet Bai Viet

Cập nhật ngày: 19-08-2015 8:00Nguy cơ của việc có 3 tinh hoàn này là xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn, vô sinh, tràn dịch màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư…


Câu hỏi: Em năm nay 18 tuổi, là nam giới. Tinh hoàn bên trái khi em sờ vào thì có tới 2 hột dính liền nhau. Nếu tính cả bên phải nữa thì em có đến 3 tinh hoàn. Em thấy càng ngày nó càng to ra và còn to hơn tinh hoàn lúc đầu. Em có nghe nói đó là hiện tượng ung thư tinh hoàn. Em đang rất lo lắng. Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em cảm ơn em mới bị khoảng 3,4 năm nay.
 
 
Ảnh minh họa
 
Trả lời:
 
Chào bạn!
 
Hiện tượng như bạn mô tả tôi có thể hiểu rằng 'cậu nhỏ' của bạn ở đây là bìu, sờ ở bìu phát hiện 3 có tới quả cầu (3 tinh hoàn). Có 3 hòn ở bìu là một hiện tượng bất thường và bất thường này có thể gặp ở một trong những tình huống sau đây:
 
Thứ nhất là trường hợp nằm trong bệnh cảnh đa tinh hoàn (tức có nhiều hơn một tinh hoàn trong mỗi bên bìu, hay gặp nhất là có 2 tinh hoàn trong một bên bìu và bên kia có một tinh hoàn nữa).
 
Trường hợp người có tới 3 tinh hoàn là rất hiếm gặp trong y văn. Cho đến nay trong y văn thế giới cũng chỉ mới báo cáo khoảng hơn 100 trường hợp như thế này mà thôi.
 
Thông thường với bệnh lý 3 tinh hoàn trong bìu, thường có 2 tinh hoàn nằm bên trong bìu trái và một tinh hoàn nằm bên trong bìu phải. Hai tinh hoàn trong một bên có thể chung nhau đường ống dẫn tinh hoặc có thể tách riêng ra độc lập.
 
Nguy cơ của việc tồn tại 3 tinh hoàn này là xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn, vô sinh, tràn dịch màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ung thư…
 
Thứ hai là trường hợp người bệnh có một khối bất thường ở một trong các vị trí trong bìu như: tinh hoàn, mào tinh, thừng tinh, cơ bìu mà họ nhầm tưởng khối đó là tinh hoàn thứ 3. Những khối bất thường này hay gặp là nang mào tinh hoàn, nang thừng tinh hay khối u tinh hoàn…hay gặp nhất là nang mào tinh hoàn. Nguy cơ của những trường hợp này là viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, vô sinh (do khối u, nang chèn ép gây tắc nghẽn lối ra của tinh trùng), khối u di căn…
 
Với bất thường 3 tinh hoàn như mô tả, người bệnh có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh như liệt kê ở trên nên cần đi khám sớm để kiểm tra xem thực sự bạn nằm trong trường hợp nào để có hướng xử lý kịp thời.
 
BS. Đặng Tài Vóc - Chuyên khoa Ung thư - Trung Tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội
 
 

Quang Cao Chi Tiet Bai VietView: 27072


Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9Quang Cao Chi Tiet Bai Viet Quang Cao Chi Tiet Bai Viet-->

Chuyện khó nói

Lên giường với người lạ

Lên giường với người lạ

Tự nhiên nước mắt của chị ứa ra. Sự thật là chị chưa bao giờ được yêu chiều đến vậy, chưa từng được cuồng say như thế khi lên giường cùng chồng mình.

Vì sao phụ nữ có chồng vẫn thích thủ dâm?

Vì sao phụ nữ có chồng vẫn thích thủ dâm?

Yêu rồi cưới, nhưng không phải phụ nữ nào sau đó cũng cảm thấy hạnh phúc. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến những bi kịch gia đình chính là sự không hòa hợp trong chuyện chăn gối.

Bạn thích có nụ hôn như thế nào?

Bạn thích có nụ hôn như thế nào?

Thực ra, hôn ở đâu không quan trọng bằng việc bạn hôn ai? Một nụ hôn chỉ có thể có trọn vẹn cảm xúc khi bạn được sống trong tình yêu với người đó, còn nếu như bạn không quan trọng việc hôn ai mà chỉ thích hôn ở đâu?

Chị em đánh liều đi tân trang vùng kín

Chị em đánh liều đi tân trang vùng kín

Công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay đã chuyển dịch mối quan tâm đến cả vùng lãnh thổ muôn đời được coi như “không thể can thiệp” trên thân thể người phụ nữ.

“Chuyện ấy” sau sinh: Những lưu ý để đảm bảo sức khỏe

“Chuyện ấy” sau sinh: Những lưu ý để đảm bảo sức khỏe

Việc quan hệ sau sinh luôn là vấn đề lớn với chị em, do vừa trải qua những ảnh hưởng tâm lý và thể chất từ sinh con cho nên có nhiều chị em cảm thấy lãnh cảm hoàn toàn