Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng từ bí ngô


Quang Cao Chi Tiet Bai Viet

Cập nhật ngày: 05-01-2017 14:00



Bí ngô hay bí đỏ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxi hóa cần thiết cho cơ thể. Trong bí ngô có các vitamin, chất khoáng, và các nguyên tố vi lượng tốt cho mắt, giúp tẩy giun, xương phát triển và tăng cường hệ thống miễn dịch.


Đối với phụ nữ mang thai ăn hạt và hoa bí ngô không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt phòng chống xuất huyết sau khi sinh.
 
Hầu hết các bộ phận của bí ngô đều có thể dùng làm thức ăn và chế biến thành nhiều món ngon, daycon.com.vn sẽ giới thiệu một số công thức món ăn chế biến từ bí ngô bổ dưỡng cho bé.
 
Chè bí đỏ đậu xanh
 
Chuẩn bị: 700g bí đỏ, 100g đậu xanh, 100g gạo nếp, mộc nhĩ
 
Thực hiện:
 
- Bí cắt miếng dài 5cm, dày 1cm.
 
- Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi.
 
- Đậu xanh ngâm rồi xát vỏ.
 
- Gạo và đỗ đem ninh nhừ rồi cho bí vào
 
- Đun thêm chừng 7 – 10 phút, bí chín thì cho mộc nhĩ và đường vào đun tiếp khoảng 3 – 4 phút; vừa đun vừa khuấy cho đường tan thì tắt bếp.
 
- Múc chè ra bát, ăn khi chè còn ấm hay để nguội và thêm đá.
 
 
Cháo bí ngô
 
Chuẩn bị: 300g bí ngô, ½ chén gạo nếp, ½ chén đường (có thể điều chỉnh lượng đường tùy sở thích), 1 chút muối, hạnh nhân (nếu có)
 
Thực hiện:
 
- Gạo nếp ngâm trong nước ít nhất 1 giờ
 
- Bí ngô thái mỏng.
 
- Cho gạo nếp, bí ngô vào nồi, thêm nước ngập gấp đôi.
 
- Đặt lên bếp đun sôi, nhỏ lửa cho bí và gạo chín nở bung. (Nếu có nồi hầm thì công đoạn này rất nhanh)
 
- Cho chút xíu muối và nửa chén đường vào.
 
- Dùng thìa hoặc phới đánh kỹ cho bí và nếp quện vào nhau.
 
- Đun tiếp 5 phút đến khi cháo sánh và ngấm đường.
 
- Nêm nếm độ ngọt vừa miệng rồi tắt bếp.
 
- Múc cháo ra bát, rắc chút hạt hạnh nhân đập giập lên trên và thưởng thức.
 
 
 
Súp bí đỏ thịt xông khói
 
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 100g thịt xông khói, 100ml kem tươi, 1 thìa súp bơ, 1 thìa café tỏi xay, 600ml nước, hạt nêm, tiêu trắng, dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Bí đỏ thái nhỏ, chần qua nước sôi cho gần chín tới, vớt ra. Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố cùng nước dùng, xay mịn. Không nên xay bí đỏ khi còn sống vì không mịn và màu không đẹp.
 
- Đun nóng bơ, phi thơm tỏi. Cho bí đỏ vào đun sôi đến khi chín hẳn, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm.
 
- Thịt xông khói chiên vàng giòn. Múc súp ra đĩa sâu lòng, thêm kem tươi, ít tiêu. Ăn kèm thịt xông khói. Dùng khi nóng.
 
 
Súp ngô bí đỏ
 
Chuẩn bị: 300g bí ngô, 1 bắp ngô ngọt, 100g gạo nếp, đường, nước
 
Thực hiện:
 
- Bí đỏ thái miếng mỏng. Gạo nếp vo sạch.
 
- Cho bí đỏ, ngô và gạo nếp vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nước rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ hết gợn.
 
- Cho hỗn hợp lên bếp, thêm 1 lượng nước vừa phải nữa, đun sôi, thêm đường độ ngọt tùy ý.
 
- Khuấy đều đun sôi âm ỉ 10 – 15 phút cho súp sánh rồi tắt bếp.
 
- Múc ra bát ăn nóng.
 
 
Kem bí ngô
 
Chuẩn bị:
 
200g bí ngô, 2 lòng đỏ trứng gà, 100ml sữa tươi, 120ml kem tươi, 50g đường, một chút quế hoặc vani (nếu muốn)
 
- Bí ngô cắt miếng nhỏ, cho vào lò vi sóng trong 10 phút để chín mềm. Sau đó cho vào máy xay sinh tố hoặc nghiền thật nhuyễn.
 
- Cho đường vào lòng đỏ trứng, đánh bông. Đổ sữa và kem tươi từ từ vào lòng đỏ trứng, khuấy đều. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun, để lửa vừa đun nóng già. Cho hỗn hợp trứng sữa vào bí đỏ nghiền, thêm chút xíu bột quế hoặc vani nếu muốn. Sau đó để hỗn hợp nguội.
 
- Cho kem vào khay cất ngăn đá tủ lạnh. 40 phút sau lấy ra trộn, dùng thìa trộn kỹ hoặc dùng máy đánh càng mịn, đánh xong cho kem trở lại tủ. Chừng 30 – 40 phút sau lại lấy hộp kem ra đánh lại lần nữa khoảng 30 giây.
 
- Lập lại quá trình này khoảng 3- 4 lần rồi để hộp kem trong 4 giờ nữa cho đông lại rồi thưởng thức.
 

 






Quang Cao Chi Tiet Bai Viet



View: 5452






Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9



Quang Cao Chi Tiet Bai Viet Quang Cao Chi Tiet Bai Viet-->
  • Cách làm nem chua rán an toàn cho cả nhà

    Những ngày qua người dân vô cùng lo lắng trước thông tin nem chua rán làm từ bì lợn đã bốc mùi được tẩm hóa chất và bán tràn lan trên thị trường. Điều đáng lo sợ đây là món ăn các em nhỏ rất yêu thích vì ngon và rẻ và được bán tràn lan trước cổng trường.