Cách chế biến các món ăn từ đậu phụ (đậu hũ) không bị nhàm chán


Quang Cao Chi Tiet Bai Viet

Cập nhật ngày: 25-02-2017 14:00



Ngoài đậu lướt ván, đậu sốt cà chua… là những món đậu phụ đã quá quen thuộc thì mẹ có thể sáng tạo nhiều món đậu khác để bữa ăn không bị nhàm chán. Hãy tham khảo công thức chế biến các món ăn ngon và lạ từ đậu phụ vô cùng mới sau đây nhé!


Đậu phụ được làm từ hạt đậu nành, có nhiều lợi ích, rất tốt cho sức khỏe. Đậu phụ giúp làm giảm đến 30% lượng chelesterol xấu. Đậu nành giàu canxi, trong 100g phần ăn cung cấp 10% lượng canxi cần thiết cho nhu cầu hằng ngày. Vì thế ăn đậu phụ giúp phòng chống loãng xương, xương chắc khỏe. Đậu phụ có ít calo thích hợp cho người giảm cân. Ngoài ra đậu phụ còn giúp kiểm soát các tác động thời kì mãn kinh. Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Và giúp bé thông minh hơn. Trong đậu nành có chứa axit béo omega 3 – giúp phát triển cấu trúc não, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Vì vậy các mẹ bầu được khuyến khích ăn đậu trong thời gian thai kì để con thông minh hơn.
 
Đậu sốt cay
 
 
Nguyên liệu: 4 bìa đậu phụ. 200g thịt lợn xay. 1/2 củ hành tây. 1/2 củ cà rốt. Bột bắp. Sả. Ớt. Sa tế. Hành lá. Gia vị: muối, nêm, dầu ăn, hạt tiêu.
 
Thực hiện:
 
- Đậu thái miếng lập phương nhỏ. Cho vào nước đang sôi luộc cho đậu săn lại, không bị nát khi nấu.
- Hành tây, cà rốt thái hạt lựu.
- Sả ớt băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào thơm cà rốt và hành tây. Sau đó cho thịt vào xào cùng. Thêm sả, ớt, gia vị, hạt tiêu, sa tế. xào đến khi thịt chín, ra nhiều nước.
- Thêm đậu và một chút nước vào đun đến khi đậu ngấm gia vị.
- Hòa bột ngô vào một chút nước lạnh, cho vào đảo nhẹ đến khi nước sốt sệt lại. Chú ý đảo nhẹ tay để đậu không bị nát, và thỉnh thoảng đảo một lần để đậu không bị dính chảo.
- Khi đậu ngấm gia vị thì cho hành lá băm nhỏ vào rồi tắt bếp.
 
Đậu chiên giòn
 
 
Nguyên liệu: 4 bìa đậu phụ. 100g bột chiên xù. 100g bột mì. 2 quả trứng gà. Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
- Lăn bột qua bột mì, nhúng qua trứng rồi lăn qua bột chiên xù. Để bột nghỉ trong 1-2 phút để bột bám chắc vào đậu.
- Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu ăn, để dầu nóng già thì cho đậu vào chiên lửa to. Đến khi đậu chín vàng là được.
 
Đậu xào lá lốt
 
 
Nguyên liệu: 4 bìa đậu phụ. 150g thịt ba chỉ. 1 bó lá lốt. Gia vị: Muối, nêm, hạt tiêu. Dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Đậu thái miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên vàng đều.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Ướp gia vị mắm, nêm vừa phải trong 10 phút.
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho thịt vào xào. Đến khi thịt chín thì cho đậu vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
- Khi đậu đã ngấm gia vị thì cho lá lốt, hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
 
Đậu phụ và lá lốt khi kết hợp sẽ có hương vị rất thơm ngon. Đối với người ăn chạy có thể bỏ thịt đi vì đậu phụ vốn giàu protein, bạn có thể chỉ xào đậu cùng lá lốt cũng rất ngon.
 
Đậu sốt cà ri
 
 
Nguyên liệu: 4 bìa đậu phụ. 1 củ hành khô. 1/2 củ hành tây. 1/2 củ cà rốt. Hành lá. Bột cà ri. Bột bắp. Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu. Dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Hành tây, cà rốt bỏ vỏ thái hạt lựu.
- Hành lá băm nhỏ.
- Đậu thái miếng vừa ăn. Cho vào chảo chiên vàng đều.
- Vớt đậu ra. Cho cà rốt, hành tây vào xào qua. Cho đậu, gia vị, bột cà ri vào đảo đều.
- Thêm một chút nước đun đến khi đậu ngấm gia vị. Hòa bột ngô vào nửa bát nước. Cho vào đun đến khi nước hơi sệt lại. Cho hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.
 
Đậu phụ có nhiều tác dụng tốt nhưng không nên quá làm dụng bởi nó có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, gây dậy thì sớm ở trẻ, gây ức chế hoocmon nam, sản sinh nhiều hoocmon nữ. Trong đậu phụ có chứa chất Paponin – có thể phòng xơ cứng động mạch nhưng lại đẩy mạnh sự bài tiết iot, có thể gây thiếu iot.
 
Ngoài ra nên cảnh giác với các cơ sở sản xuất đậu trên thì trường khi quá làm dụng thạch cao, gây ngộ độc cho cơ thể. Những người bị nóng, nhiệt, gan nên ăn nhiều đậu vì đậu có tính mát, thanh nhiệt cơ thể. Thích hợp ăn trong mùa nóng.
 
 
Theo daycon.com.vn





Quang Cao Chi Tiet Bai Viet



View: 25098






Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9



Quang Cao Chi Tiet Bai Viet Quang Cao Chi Tiet Bai Viet-->
  • Cách làm nem chua rán an toàn cho cả nhà

    Những ngày qua người dân vô cùng lo lắng trước thông tin nem chua rán làm từ bì lợn đã bốc mùi được tẩm hóa chất và bán tràn lan trên thị trường. Điều đáng lo sợ đây là món ăn các em nhỏ rất yêu thích vì ngon và rẻ và được bán tràn lan trước cổng trường.