Cách làm giò ngon và an toàn cho cả nhà


Quang Cao Chi Tiet Bai Viet

Cập nhật ngày: 07-02-2017 16:00



Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Trong khi, trên thị trường hiện nay đang có nhiều mặt hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách tốt nhất là mẹ hãy tự tay làm những món giò ngon để bảo vệ gia đình mình.


Cách làm giò lụa
 
Nguyên liệu: 500g thịt lợn xay nhuyễn (có cả mỡ và nạc để giò không bị khô), 30g bột năng hoặc bột ngô.
 
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu trắng, 50ml đá lạnh, 15g bột nở
 
Thực hiện:
 
- Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Sau đó lấy ra xay trong 15 giây cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm.
- Tiếp tục cho 1 chút nước đá vào, xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp. Khi thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.
- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống bánh tét).
- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia cũng làm như thế. Và cột dây dọc.
- Lăn tròn cho đòn giò tròn rồi cột dây ngang.
- Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước.
 
 
Cách làm giò thủ
 
Nguyên liệu: 500g tai heo, 500g lưỡi heo, 300g thịt chân giò đã rút xương, 50g nấm mèo, 100g nấm hương, 2 củ hành tím, lá chuối, dây lạt, gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…
 
Thực hiện:
 
- Lá chuối rửa sạch, lấy khăn thấm nước và phơi khô.
- Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó cho tất cả vào nồi luộc sơ qua. Trong khi luộc, cho thêm 1 muỗng muối và 1 muỗng giấm vào luộc cùng. Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, vớt tất cả thịt heo ra ngâm với nước lạnh để thịt không bị thâm
- Nấm mèo, nấm hương ngâm nước, rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành tím cắt nhỏ
- Cắt thịt heo thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp với hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím, tiêu, trộn đề để 30p cho ngấm gia vị
- Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím và xào thịt heo. Sau đó cho tiếp nấm mèo và nấm hương vào xào đến khi thịt heo ra thêm mỡ thì tắt bếp.
- Đổ thịt lên lá chuối và gói giò, dùng lạt buộc chặt rồi cho vào khuôn và nén xuống. Để đến khi giò nguội, định hình và săn lại là có thể ăn được.
 
 
Cách làm giò bì
 
Nguyên liệu: 1kg thịt lợn nạc ngon, 300g bì lợn, 2 củ hành tím, gia vị: hạt nêm, nước mắm, lá chuối.
 
Thực hiện:
 
- Rửa sạch thịt, thấm khô, thái nhỏ sau đó cho vào cối giã, trong lúc giã nhúng đầu chày vào nước mắm để thịt quyện hương vị, đến khi thịt mịn là được.
- Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, luộc chín, khi vớt ra thả vào nước đá lạnh, sau đó thấm khô, thái nhỏ.
- Hành tím băm nhỏ
- Trộn bì lợn với thịt và hành tím rồi cho lên lá chuối, gói chặt lại, cho vào khuôn, luộc trong 1 giờ đồng hồ, khi giò chín, vớt ra để ráo nước. Khi giò nguội bảo quản trong tủ lạnh rồi ăn dần.
 





Quang Cao Chi Tiet Bai Viet



View: 18612






Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9



Quang Cao Chi Tiet Bai Viet Quang Cao Chi Tiet Bai Viet-->
  • Cách làm nem chua rán an toàn cho cả nhà

    Những ngày qua người dân vô cùng lo lắng trước thông tin nem chua rán làm từ bì lợn đã bốc mùi được tẩm hóa chất và bán tràn lan trên thị trường. Điều đáng lo sợ đây là món ăn các em nhỏ rất yêu thích vì ngon và rẻ và được bán tràn lan trước cổng trường.