Quả hồng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và được mọi người vô cùng yêu thích, có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi. Như người xưa có câu: "Một quả hồng có mười vị thuốc", tại sao lại nói như vậy?

Theo quan niệm xưa, quả hồng có hình dáng tròn trịa, căng mọng, màu đỏ rực nên thường được treo trên cao, tượng trưng cho sự may mắn và suôn sẻ. Ăn hồng cũng được cho là mang lại may mắn vì nó tượng trưng cho "vạn sự như ý".

Trên thực tế, quả hồng không chỉ mang ý nghĩa tốt lành mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Quả hồng có vị ngọt, mềm, dẻo, rất giàu glucoza, fructoza, caroten, vitamin C và các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt. Mỗi ngày ăn một ít hồng với lượng vừa phải có thể bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.

Ngoài ra, quả hồng còn có giá trị y học cao, thường được dùng làm thuốc chữa bệnh, rất phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đó cũng là lý do mà người ta có câu rằng: “Một quả hồng, mười vị thuốc”.

Thực tế, câu nói này chỉ là một cách ví von cường điệu hóa, là kinh nghiệm sống được người xưa đúc kết lại, mang hàm ý nhấn mạnh quả hồng có thể đem tới tác động rất tích cực cho sức khỏe con người. 

3 SAI LẦM khiến quả hồng càng ăn càng độc, cực kỳ lưu ý nếu không muốn rước bệnh vào người hay tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

Quả hồng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

 

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn quả hồng là gì?

Giữ ẩm cho phổi và loại bỏ hanh khô

Sau đầu đông thời tiết trở lạnh, không khí hanh khô, khiến chúng ta thường cảm thấy khô môi, khô da. Vào lúc này, bạn có thể ăn một ít hồng để thanh nhiệt và làm ẩm phổi, dưỡng ẩm cho da. 

Bên cạnh tác dụng trên, hồng cũng giúp giảm ho và giảm đờm. Do đó, khi giao mùa, thời tiết lạnh hơn và mọi người hay bị ho, bạn có thể ăn một hoặc hai quả hồng để làm thuyên giảm các triệu chứng ho.

Bổ sung vitamin

Vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là vitamin C. Đây là dưỡng chất có rất nhiều trong quả hồng. Ăn 1-2 quả hồng vào buổi sáng có thể đáp ứng một nửa lượng vitamin cần thiết cho cơ thể con người. 

Nhuận tràng

Quả hồng rất giàu pectin và axit hữu cơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp thư giãn và thanh lọc ruột. Những người ít vận động trong thời gian dài, dễ bị táo bón thì càng nên ăn hồng để có thể giúp đại tiện dễ dàng hơn, góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột.

3 SAI LẦM khiến quả hồng càng ăn càng độc, cực kỳ lưu ý nếu không muốn rước bệnh vào người hay tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Làm chậm quá trình lão hóa

Theo một nghiên cứu gần đây, nước ép hồng giàu axit gallic và epicatechin gallate, hai hợp chất có tính chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do có hại. Như vậy, cơ thể sẽ ngăn ngừa tổn thương tế bào hiệu quả hơn, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Vitamin C có trong quả hồng là một chất chống oxy hóa mạnh, rất dễ hấp thu và sử dụng sau khi vào cơ thể con người. Vitamin C không chỉ có tác dụng làm mờ vết nám mà còn làm trắng da. Nếu thường xuyên sử dụng loại quả này có thể giúp da ngày càng trắng mịn, hồng hào và căng bóng.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến mù đêm, khô mắt và các bệnh mãn tính khác của mắt. Trong khi đó, hồng rất giàu vitamin A, đây là dưỡng chất cần thiết giúp duy trì sức khỏe của mắt. Sử dụng một quả hồng đã có thể cung cấp 55% nhu cầu vitamin A hàng ngày nên đây là nguồn thực phẩm giúp duy trì và cải thiện sức khỏe của mắt vô cùng hiệu quả.

Ăn hồng giúp giảm mức cholesterol

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả hồng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, một dạng chất béo tích tụ trong các động mạch. Như vậy, thường xuyên ăn hồng cũng giúp chúng ta giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 

3 sai nên tránh tuyệt đối khi ăn hồng

Ăn hồng khi bụng đói

Nhiều loại hoa quả có thể ăn lúc đói nhưng riêng quả hồng thì không. Tốt nhất nên ăn quả hồng sau bữa ăn và cố gắng không ăn khi bụng rỗng. Vì hàm lượng axit lactic trong hồng khá cao, sau khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein tạo thành những hợp chất không tan trong nước. Dưới tác dụng của axit dịch vị, những hợp chất này liên tục lắng đọng trong dạ dày tạo thành sỏi, làm tổn thương dạ dày, thậm chí gia tăng nguy cơ ung thư.

3 SAI LẦM khiến quả hồng càng ăn càng độc, cực kỳ lưu ý nếu không muốn rước bệnh vào người hay tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

Tránh ăn sai cách gây hại cho sức khỏe.

 

Ăn cùng những thực phẩm kiêng kỵ

Quả hồng không được ăn chung với các thực phẩm giàu đạm như cua, khoai lang, khoai tây, trứng… Axit tannic trong quả hồng tương tác với protein và muối canxi có trong cá, tôm và một số loại thực phẩm khác sẽ tạo thành kết tủa, kích thích các bệnh về đường tiêu hóa. Khi sử dụng cùng nhau sẽ gây ra đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và các triệu chứng khó chịu khác. 

Đặc biệt, hải sản và quả hồng đều là những thực phẩm có tính lạnh nên không được ăn chung với nhau nếu không muốn làm tăng nặng chứng lạnh bụng và gây kích ứng dạ dày.

Ăn quá nhiều một lúc

Thực phẩm dù tốt cho cơ thể đến mấy cũng nên sử dụng điều độ mới có thể đem tới lợi ích lâu dài, đối với quả hồng cũng vậy. 

Quả hồng có vị ngọt, mềm nên ngon miệng, dễ ăn nhưng chúng có thể làm giãn đường ruột và đại tiện, vì vậy chúng ta không nên ăn quá nhiều một lúc. 

Bên cạnh đó, trong hồng cũng chứa nhiều đường, có thể thúc đẩy đường huyết và tạo cảm giác no lâu. Nếu ăn quá nhiều hồng một lúc dễ làm giảm cảm giác thèm ăn và dẫn đến lượng đường trong máu không ổn định. Đây là điểm cần đặc biệt lưu ý với các bệnh nhân tiểu đường để không gây biến chứng nặng.

 

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ