Cấm sóng, cấm diễn từ lâu đã là chuyện "thường như ở huyện" của làng giải trí Việt. Lý do dẫn đến những vụ việc này đa phần xuất phát từ yếu tố chủ quan của người nghệ sĩ: ăn mặc hở hang, phản cảm, đi trễ, nhảy show,... nhưng cũng có thể bắt nguồn từ sự "đỏng đảnh" của những người có quyền. 

Sau cấm diễn, một hình thức biến tướng khác đã xuất hiện là cấm ca sĩ trình diễn bản hit. Tuy không nhiều nhưng Vpop cũng ghi nhận một vài trường hợp điển hình dưới đây:

Erik bị cấm hát "Sau tất cả"

Là thành viên nổi tiếng nhất trong MONSTAR thậm chí còn được solo trước khi nhóm debut, thế nhưng, chỉ chưa đầy 1 năm sau đó, Erik đã quyết định rời nhóm với lý do "không muốn mọi hiểu lầm đi quá xa sự thật". Sau này, sự thật ấy được anh tiết lộ rằng: St.319 đang áp dụng một bản hợp đồng với tỷ lệ ăn chia 1:9, ngoài ra, chế độ cho các ca sĩ cùng công ty cũng vô cùng hạn hẹp. Tuy nhiên, Aiden - quản lý của MONSTAR đã phủ nhận hoàn toàn thông tin này, đồng thời tiết lộ Erik nhiều lần vi phạm điều khoản công ty. Mâu thuẫn giữa 2 bên cứ thế xảy ra khiến khán giả không còn biết đặt niềm tin nơi nào. 

Erik rời MONSTAR

Erik tách khỏi MONSTAR và St.319 là một trong những vụ tranh chấp ồn ào nhất Vbiz năm 2017

Rời MONSTAR, Erik dường như mất trắng bởi theo Aiden, nam ca sĩ sẽ không được hát các ca khúc anh từng thể hiện như "Sau tất cả", "Lạc nhau có phải muôn đời"… do "trong hợp đồng, bên tôi luôn có thỏa thuận là khi rời công ty không được hát các ca khúc của các bạn ấy nữa. Vì những ca khúc đó 100% tiền đầu tư là từ phía công ty và ngoài ra, đó cũng là thành quả mồ hôi nước mắt của rất nhiều người trong ê-kíp". May cho Erik là nhạc sĩ Khắc Hưng vẫn đồng ý để anh trình diễn lại hit của mình nếu bản quyền ca khúc với St.319 hết thời hạn và quả thực, đến showcase giới thiệu MV "Đừng có mơ" hôm 15/12/2018, "Sau tất cả"  đã trở lại với anh chàng.

showcase đầu tay của Erik

Gần 2 năm bị cấm hit, Erik đã được diễn lại "Sau tất cả"

Bùi Anh Tuấn bị cấm biểu diễn "Phố không mùa"

Giai đoạn đầu mới bước chân ra khỏi Giọng hát Việt, Bùi Anh Tuấn liên tục gặp scandal liên quan đến thái độ và đạo đức làm nghề, như: bỏ show, trễ hẹn, nghi án đập đá,... đặc biệt là bị treo mic đến 6 tháng trong một chương trình của sóng truyền hình quốc gia. 

Theo đó, Bùi Anh Tuấn có tên trong danh sách ca sĩ sẽ biểu diễn tại liveshow Bài hát yêu thích tháng 3/2013, nhưng "hoàng tử ballad" đã tự ý bỏ buổi tổng duyệt. Để đảm bảo chất lượng chương trình, ê-kíp sản xuất phải gạch bỏ tiết mục của anh. Một tháng sau đó, Bùi Anh Tuấn lại "ngựa quen đường cũ", bỏ tập không lý do. Lần này, BTC Bài hát Việt quyết định xử lý nặng tay hơn khi đình chỉ biểu diễn ca khúc "Phố không mùa" trong 4 tháng và đình chỉ hoạt động của anh tại chương trình trong 6 tháng.

Bùi Anh Tuấn bị cấm diễn tại Bài hát Việt

Bùi Anh Tuấn từng bị cấm diễn "Phố không mùa" đến 4 tháng vì thường xuyên bỏ tập tại Bài hát Việt

Việt Khang bị cấm lưu hành 2 ca khúc

Trong khi Erik, Bùi Anh Tuấn chỉ bị cấm hit trong một thời gian nhất định thì nam ca/nhạc sĩ Việt Khang lại bị cấm vĩnh viễn 2 ca khúc gắn liền với tên tuổi là "Anh là ai" và "Việt Nam tôi đâu". Nguyên nhân xuất phát từ lý do chính trị. 

nhạc sĩ Việt Khang

Tuy bị cấm lưu hành tại Việt Nam nhưng khi sang Mỹ định cư, Việt Khang vẫn tiếp tục trình diễn các sáng tác của mình, đặc biệt còn rất được khán giả hải ngoại yêu thích. 

Bảo Anh "suýt" bị cấm "Như lời đồn"

So với các nhân vật trên, trường hợp của Bảo Anh có phần đặc biệt hơn: chưa bị cấm nhưng lại được đồng loạt khán giả đồng ý nên cấm. Đề xuất này bắt nguồn từ bài phỏng vấn của nhạc sĩ Dương Cầm với Zing khi anh cho rằng, Khắc Hưng đang lợi dụng trí tò mò của người trẻ để đặt tiêu đề gây tranh cãi, nhất là với trường hợp của "Như lời đồn" đã được tung ra hôm 10/10.

"Tôi chỉ là một người dân bình thường. Nhưng nếu tôi có quyền tôi sẽ cấm ca khúc đó. Chúng ta nói nhiều đến bản sắc văn hóa, giữ gìn văn hóa. Văn hóa Việt Nam rất đẹp, nghệ thuật là để tôn vinh cái đẹp.

Sự sáng tạo, phá cách nên trong phạm vi cho phép. Đặt tiêu đề là "Như lời đồn", tất cả chúng ta đều hiểu là có ngụ ý như thế nào, rõ ràng nó không đẹp. Đây cũng không phải là lần đầu tiên của Khắc Hưng. Tôi không bao giờ đồng tình với kiểu đặt tên kích động như vậy. Nó làm mất đi sự đẹp đẽ, trong sáng của âm nhạc". Nhạc sĩ Dương Cầm cho hay. 

Nhạc sĩ Dương Cầm phát ngôn gây sốc về ca khúc Như lời đồn

Theo nhạc sĩ Dương Cầm, nếu có thẩm quyền, anh sẽ cấm ca khúc "Như lời đồn" vì tiêu đề của nó làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.