Công thức chế biến canh hải sản ngon khó cưỡng


Quang Cao Chi Tiet Bai Viet

Cập nhật ngày: 01-03-2017 9:00



Thủy hải sản của Việt Nam vô cùng phong phú. Có nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành những món khác nhau. Không chỉ món khô mà món canh chế biến từ thủy hải sản cũng vô cùng hấp dẫn. Hãy tham khảo công thức nấu các món canh từ thủy hải sản sau đây để đãi cả nhà nhé.


Canh cá nấu dọc mùng
 
 
Nguyên liệu:
 
2 khúc cá ba sa (khoảng 400g). 5 lạng dọc mùng. Hành lá, mùi tàu. Mẻ. Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Cá basa xát muối, dùng dao cạo cho hết nhờn rồi rửa sạch. ướp với mắm, muối, hạt nêm.
- Dọc mùng tước vỏ. Thái miếng vừa. Bóp với muối cho ra hết nước. Chú ý đeo găng tay để không bị ngứa.
- Hành lá, rau thơm thái nhỏ.
- Cho cá vào chảo rán qua cho săn lại.
- Cho dọc mùng vào xào qua, nêm gia vị. Rồi cho nước vào đun. Cho cá vào nấu cùng.
- Khi gần chín thì cho mẻ vào. Nếm cho vừa vị. Cho hành lá, rau thơm vào rồi tắt bếp.
 
Canh ngao nấu dứa
 
 
Nguyên liệu:
 
1kg ngao. 1 quả dứa. 1 quả cà chua. Rau răm. Hành khô. Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Ngao mua về ngâm nước 2-3 tiếng cho sạch cát. Đem luộc với 1 lít nước.
- Dứa thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Hành khô băm nhỏ.
- Vớt ngao ra, bỏ vỏ. Nước luộc ngao để cho lắng cặn.
- Phi thơm hành khô xào với ngao. Thêm một chút gia vị.
- Cho cà chua vào xào cùng đến khi cà chua mềm.
- Cuối cùng cho dứa vào xào cùng khoảng 5-7 phút. Nêm gia vị cho dứa nhanh ra nước.
- Đổ từ từ nước luộc ngao vào nồi. Chừa lại phần cuối có cặn.
- Đun đến khi dứa ra nước chua, vị vừa ăn. Nêm gia vị lần cuối, cho rau thơm vào rồi tắt bếp.
 
 
Canh bầu nấu tôm
 
 
Nguyên liệu:
 
100g tôm. 400g bầu. Hành lá. Rau răm. Mùi tàu. Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Tùy theo tôm to hay nhỏ có thể bóc vỏ hoặc không. Ướp tôm với một chút gia vị.
- Bầu bỏ vỏ, nạo sợi hoặc băm thành miếng mỏng vừa ăn.
- Hành lá, rau thơm thái nhỏ
- Nếu tôm tách vỏ thì giữ lại vỏ tôm. Cho vào xào rồi thêm một chút nước, đun sôi để vị ngọt của vỏ tôm tiết ra. Lọc bỏ vỏ tôm, giữ lại nước.
- Tôm cho vào xào cho săn lại. Cho bầu vào xào qua. Cho nước lọc và nước vỏ tôm vào đun đến khi bầu chín.
- Thêm gia vị và rau thơm rồi tắt bếp.
 
 
Canh cua nấu hoa thiên lý
 
 
Nguyên liệu:
 
300g cua đồng. 200g hoa thiên lý. Gia vị: muối nêm.
 
Thực hiện:
 
- Của sơ chế, rửa sạch. Lấy riêng phần gạch cua.
- Phần thịt cua xay nhuyễn. Lọc lấy nước nấu canh rồi bỏ bã.
- Hoa thiên lý nhặt rửa sạch.
- Xào qua hoa thiên lý với một chút gia vị. Rồi cho nước cua, gạch cua vào đun sôi. Lưu ý không đậy vung khi đun để canh không bị trào. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành món canh cua nấu hoa thiên lý.
 
 
Canh hến nấu bí xanh
 
 
Nguyên liệu:
 
500g hến. 300g bí xanh. Hành lá, rau mùi. Gừng. Gia vị: Muối, hạt nêm, ớt bột. Dầu ăn.
 
Thực hiện:
 
- Hến ngâm nước cho sạch. Luộc qua cho hến mở miệng. Tách hến khỏi vỏ. Rửa với nước ấm cho sạch.
- Bí xanh bỏ vỏ, thái miếng quân cờ.
- Gừng gọt vỏ, thái chỉ.
- Cho hến vào xào với gừng. Cho thêm chút ớt bột để có vị cay và tạo màu.
- Cho bí xanh vào xào qua. Thêm nước lọc vào đun đến khi bí chín mềm. Nêm gia vị, thêm rau thơm rồi tắt bếp.
 
Thủy sản của Việt Nam rất phong phú, giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món canh khác nhau. Tuy nhiên lưu ý phải chế biến kĩ, tránh bị nhiễm giun sán, nhất là với những loại như ngao, hến. Thủy hải sản thường có tính lạnh nên những người thường bị lạnh bụng nên hạn chế ăn. Khi chế biến nên cho cùng các loại gia vị có tính nóng khác như gừng, sả, hạt tiêu, ớt…
 
 
Theo daycon.com.vn





Quang Cao Chi Tiet Bai Viet



View: 16638






Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9



Quang Cao Chi Tiet Bai Viet Quang Cao Chi Tiet Bai Viet-->
  • Cách làm nem chua rán an toàn cho cả nhà

    Những ngày qua người dân vô cùng lo lắng trước thông tin nem chua rán làm từ bì lợn đã bốc mùi được tẩm hóa chất và bán tràn lan trên thị trường. Điều đáng lo sợ đây là món ăn các em nhỏ rất yêu thích vì ngon và rẻ và được bán tràn lan trước cổng trường.