Rối loạn tình dục: Chuyện không của riêng anh


Quang Cao Chi Tiet Bai Viet

Cập nhật ngày: 14-10-2015 10:00Nhắc đến rối loạn tình dục (RLTD), hẳn trong đầu các “Adam và Eva” đều nghĩ ngay đến những “trục trặc” của các quý ông, quý anh.


Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho thấy, chính phái đẹp lại mắc các vấn đề về chuyện phòng the nhiều hơn cả nam giới.
 
Chỉ trong những năm gần đây, RLTD nữ mới được quan tâm nhiều hơn trên thế giới và “lan” đến Việt Nam. Lĩnh vực này nghiên cứu về những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống tình dục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn tình dục của người phụ nữ. Các nhà khoa học chuyên về niệu khoa, tâm lý học, sản phụ khoa và cả tâm thần học đã tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu này.
 
Thuật ngữ chính xác hơn để mô tả tình trạng này là sự không thỏa mãn về mặt tình dục. Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của việc hiểu biết cũng như sự lắng nghe ý kiến và thông hiểu nhau của đôi bạn tình. Các khảo sát ở phụ nữ cho thấy việc điều trị nên lưu tâm đến nhu cầu sinh lý của người phụ về một quan hệ tình dục thỏa mãn, hơn là vội gán ghép cho các biểu hiện này là một tình trạng bệnh.
 
 
Nên xem sự không thỏa mãn về mặt tình dục của người phụ nữ là một triệu chứng phát sinh ở những cặp bạn tình không nói cho nhau biết các nhu cầu hay ý muốn của từng người trong mối quan hệ tình dục của họ.
 
Ở một số phụ nữ, rối loạn tình dục nữ có thể chỉ là sự mất hoặc giảm ham muốn tình dục, không cảm thấy phấn khích hay không thể đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục. Nhiều phụ nữ cảm thấy không thỏa mãn trong quan hệ tình dục vì bạn tình không biết gì về giải phẫu cơ bản của người phụ nữ hoặc không thèm quan tâm đến việc người phụ nữ có phấn khích hay có đạt khoái cảm hay không trong mỗi lần quan hệ tình dục. Một số phụ nữ khác bị rối loạn tình dục là do vấn đề tâm lý, chẳng hạn như tự ti về nhan sắc của mình, do sau sinh, sau giải phẫu vùng chậu…
 
Một nhóm khá lớn phụ nữ bị rối loạn tình dục ở tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Ở thời kỳ sinh lý đặc biệt này của người phụ nữ, sự thay đổi nội tiết tố khiến hoạt động chăn gối gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay của y học, giải quyết vấn đề này không phải là một việc quá khó khăn. Tuổi thọ ngày một tăng, thời gian sống sau mãn kinh sinh lý của người phụ nữ càng dài nên việc bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người phụ nữ, trong đó có đời sống tình dục, đã được xã hội quan tâm nhiều hơn.
 
Theo một thống kê tại Mỹ thì tỉ lệ phụ nữ bị rối loạn tình dục là 43% trong khi ở nam giới chỉ có 31% bị rối loạn tình dục. Ở ta có lẽ cũng không có nhiều khác biệt. Thế nhưng, việc quan tâm điều trị rối loạn tình dục nữ lại chưa tương xứng so với những nỗ lực trong điều trị rối loạn tình dục nam vốn đang phát triển mạnh mẽ và đã có các trung tâm nam học, khoa nam học được thành lập trên cả nước.
 
Thống kê tại BV. Từ Dũ từ năm 2008 đến nay mới có gần 400 ca đến điều trị, quá ít so với thực tế và nhu cầu của các chị em. Với mục tiêu mang đến một cuộc sống chất lượng cao và toàn diện cho người phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay, BV. Từ Dũ đã triển khai việc khám và tư vấn về tình dục cho chị em tại Đơn vị Tư vấn Sức khỏe Sinh sản - Tình dục nữ và hy vọng cũng sẽ có thêm nhiều đơn vị “chuyên trị” cho phái đẹp như vậy được ra đời trong nay mai.
 
Một điều đáng mừng là đối tượng phục vụ của chúng tôi trong thời gian gần đây không chỉ là chị em phụ nữ mà còn có nhiều bạn nam giới, các “quý ông” quan tâm đến đời sống tình dục người phụ nữ, các cặp vợ chồng... Điều này chứng tỏ sự sẻ chia của phái mạnh với “đối tác” và cũng nhằm “mưu cầu” một đời sống gối chăn hòa hợp, viên mãn hơn.
 
ThS.BS. NGÔ THỊ YÊN
 
Theo Sức khỏe đời sống

Quang Cao Chi Tiet Bai VietView: 20868


Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9Quang Cao Chi Tiet Bai Viet Quang Cao Chi Tiet Bai Viet-->

Chuyện khó nói

Lên giường với người lạ

Lên giường với người lạ

Tự nhiên nước mắt của chị ứa ra. Sự thật là chị chưa bao giờ được yêu chiều đến vậy, chưa từng được cuồng say như thế khi lên giường cùng chồng mình.

Vì sao phụ nữ có chồng vẫn thích thủ dâm?

Vì sao phụ nữ có chồng vẫn thích thủ dâm?

Yêu rồi cưới, nhưng không phải phụ nữ nào sau đó cũng cảm thấy hạnh phúc. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến những bi kịch gia đình chính là sự không hòa hợp trong chuyện chăn gối.

Bạn thích có nụ hôn như thế nào?

Bạn thích có nụ hôn như thế nào?

Thực ra, hôn ở đâu không quan trọng bằng việc bạn hôn ai? Một nụ hôn chỉ có thể có trọn vẹn cảm xúc khi bạn được sống trong tình yêu với người đó, còn nếu như bạn không quan trọng việc hôn ai mà chỉ thích hôn ở đâu?

Chị em đánh liều đi tân trang vùng kín

Chị em đánh liều đi tân trang vùng kín

Công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay đã chuyển dịch mối quan tâm đến cả vùng lãnh thổ muôn đời được coi như “không thể can thiệp” trên thân thể người phụ nữ.

“Chuyện ấy” sau sinh: Những lưu ý để đảm bảo sức khỏe

“Chuyện ấy” sau sinh: Những lưu ý để đảm bảo sức khỏe

Việc quan hệ sau sinh luôn là vấn đề lớn với chị em, do vừa trải qua những ảnh hưởng tâm lý và thể chất từ sinh con cho nên có nhiều chị em cảm thấy lãnh cảm hoàn toàn