Các giải đấu trên khắp châu Âu đã tham gia vào việc quỳ gối - một biểu tượng của sự thách thức trong thể thao đối với nạn phân biệt chủng tộc sau khi mùa giải trở lại vào tháng 6/2020 do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nhưng mới đây ở trận đấu giữa Crystal Palace và West Ham tại vòng 28 Ngoại hạng Anh. Cầu thủ chạy cánh Wilfried Zaha đã đứng chắp tay phía sau còn đồng đội và đồng nghiệp vẫn quỳ gối như mọi khi. Anh trở thành cầu thủ đầu tiên ở Premier League làm điều này.

Wilfried Zaha là cầu thủ đầu tiên ở Premier League không quỳ trước trận đấu - Ảnh 1.

Chia sẻ về hành động của mình, anh cho biết: "Quyết định của tôi đã được công khai vài tuần. Đó không phải một quyết định sai hay đúng, nhưng với cá nhân tôi, hành động này đã trở thành tục lệ trước trận. Nhưng vấn đề không phải chúng ta đứng hay quỳ, rất nhiều người vẫn bị đối xử và nhận những lời phân biệt.

"Tôi biết cơ quan chức năng và BTC Premier League đang thực hiện rất nhiều điều để thay đổi nạn phân biệt chủng tộc, tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Tôi cũng tôn trọng quyết định của các đồng đội, cũng như cầu thủ ở các CLB khác khi họ tiếp tục quỳ.

Wilfried Zaha là cầu thủ đầu tiên ở Premier League không quỳ trước trận đấu - Ảnh 2.

"Cá nhân tôi cảm thấy chúng ta nên khuyến khích sự giáo dục ngay từ trường học, trên phương tiện truyền thông và có hành động mạnh mẽ hơn với những kẻ phân biệt – không chỉ mỗi cầu thủ bóng đá, đó là nhiệm vụ của tất cả mọi người. Còn tôi sẽ tiếp tục đứng trong những trận tiếp theo.

"Tại sao chúng ta phải quỳ gối chỉ để chứng tỏ rằng chúng ta quan trọng? Tại sao phải đeo dòng chữ Black Lives Matter để chứng tỏ điều đó? Tôi sẽ không quỳ gối."